Leyndardómar fornafna og femínísk málstýring

ASthyglisvert og rétt hugsað!

Knúz - femínískt vefrit

Höfundur: Katrín Harðardóttir

Í liðinni viku fór undirrituð á fyrirlestur Marciu Allison, doktorsnema frá Annenberg School for Communication and Journalism, University of Southern California. Fyrirlesturinn, sem var á vegum Málfræðifélagsins, hét G“hen”der Neutral: (Post)- Feminism, Feminist Language Planning, and Gender Neutrality, og eins og titillinn ber með sér fjallaði Marcia um (síð-)femínisma, femíníska málstýringu og kynhlutleysi í tungumálinu með sérstakri hliðsjón af sænska fornafninu hen.

Það er skemmst frá því að segja að fyrirlesturinn var kærkomin búbót í umræðuna um kynjaslagsíðu tungumálsins. Lesendum Knúzzins er kunnugt um fornafnið hán í íslensku og hvaðan fyrirmyndin kemur, en í fyrri hluta fyrirlestrarins hóf Allison mál sitt á sögu fornafnsins og stöðu þess innan Sænsku Akademíunnar. Fyrst var stungið upp á fornafninu árið 1966 af málvísindamanninum Rolf Dunås, og svo aftur 1994 af öðrum málvísindamanni, Hans Karlgren, í báðum tilvikum með vísun í finnsHen_-_Swedish_pronounka persónufornafnið hän, en finnska tungumálið hefur…

Visa originalinlägg 1 017 fler ord

Kommentera

Fyll i dina uppgifter nedan eller klicka på en ikon för att logga in:

WordPress.com-logga

Du kommenterar med ditt WordPress.com-konto. Logga ut /  Ändra )

Google-foto

Du kommenterar med ditt Google-konto. Logga ut /  Ändra )

Twitter-bild

Du kommenterar med ditt Twitter-konto. Logga ut /  Ändra )

Facebook-foto

Du kommenterar med ditt Facebook-konto. Logga ut /  Ändra )

Ansluter till %s